Người lương thiện không có nghĩa là phải sống mềm yếu

Lương thiện chính là một phần đạo đức, tuy nhiên lương thiện cũng chính là trí tuệ. Những người thông minh thì chưa chắc đã lương thiện, tuy nhiên những người lương thiện, sống biết tha thứ thì chắc chắn là người thông minh nhất.

Nhiều người ta cho rằng, họ càng hiểu biết thì càng thông minh, càng thông minh thì càng biết thu vén những cái lợi tốt về mình. Tuy nhiên càng hiểu biết thì con người lại càng mất đi sự thanh khiết vốn có, như vậy thì liệu có phải gọi là thông minh?

Người lương thiện không nhất thiết phải sống mềm yếu

Nhân sinh vốn dĩ không hoàn hảo, không có điều gì trên đời được gọi là hoàn mĩ. Vậy vì sao bản thân ta nên thiện, vì sao ta nên bỏ qua những khiếm khuyết của người khác, bao dung những sai sót của vạn vật trên cõi đời? Cũng chỉ vì một chữ an mà thôi.

Cả đời chúng ta đã vất vả ngược xuôi cũng chỉ vì muốn sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên hạnh phúc là gì? Hài lòng chính là hạnh phúc. Nếu bạn hài lòng thì dù bạn không quá sung túc cũng sẽ hạnh phúc. Không biết hài lòng thì kể cả giàu có vẫn buồn lo. Hạnh phúc không hoàn toàn phụ thuộc vào vật chất.

Vậy tại sao chúng ta phải bon chen giữa cuộc sống xô bồ này để mang lại cho chính bản thân chúng ta sự đau khổ mệt mỏi.

Những người lương thiện biết đủ, vì bản chất lương thiện mà tha thứ, vì lương thiện mà họ không làm ác, không hại người và không ganh ghét. Tâm an thì thân của chúng ta sẽ  nhàn, nội tâm yên tĩnh thì cuộc sống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ta sống lương thiện thì đáp lại tâm ta sẽ được thanh thản, không vướng mắc, sống không lo lắng, tự giải thoát cho bản thân khỏi những khổ đau. Ban nên buông bỏ những oán giận, tích phúc tích đức tuy chưa biết có được hồi báo như luật nhân quả hay là không tuy nhiên chính lúc đang làm thiện, sống thiện, nghĩ thiện như vậy thì trong tâm của chúng ta đã cảm  thấy thoải mái, vui vẻ và được yêu quý rồi đó.

 

Làm người lương thiện có không nghĩa là mềm yếu

  • Ta chọn nhường nhịn tuy nhiên điều này không có nghĩa là ta đang bị thụt lùi, mà vì chính bản thân ta cần phải hiểu rằng, “một sự nhịn là chín sự lành”, nhịn một chút sóng yên và biển lặng, lùi một chút thì biển rộng và trời cao.
  • Ta chọn tha thứ không phải vì bản thân ta nhu nhược, mà bởi vì ta hiểu rằng tha thứ chính là một trong những đức tính tốt đẹp nhất trên đời của con người và điều này không bao giờ là sai cả.
  • Ta lựa chọn tha thứ còn vì một nguyên nhân nữa, không phải vì ta không giữ vững được lập trường, mà bởi vì bản thân ta hiểu rằng mọi chuyện không nên làm tận và làm tuyệt.
  • Ta chọn khờ khạo không phải vì bản thân ta khờ khạo thật, mà bởi vì bản thân ta hiểu rằng, khi đối diện với những hiểu lầm, oan ức và bất công thì bạn không nên so đo tính toán quá. Bạn cứ nở nụ cười mà lặng nhìn thế thái nhân tình.
  • Đôi khi bạn giả ngốc không phải là vì bạn ngốc thật, mà chỉ là bản thân của bạn muốn cấp cho đối phương thêm một cơ hội nữa mà thôi.
  • Ta chọn đối xử chân thành với nói lời thẳng thắn là bởi vì ta hiểu rằng, đối với những lời nói dối và trái với lương tâm thì chỉ dùng để đối phó tình huống, trong khi thật lòng đối đãi với người khác, bạn nói lời chân tình thì mới giải quyết được vấn đề rõ ngọn ngành.
  • Ta trân trọng nghĩa tình không phải vì ta sống quỵ lụy, mà bởi vì bạn không nhất thiết phải vứt bỏ đi khoảng thời gian tốt đẹp giữa chúng ta.

Cuộc đời vốn dĩ có nhiều điều dù ta có muốn hay không thì bản thân của chúng vẫn tồn tại. Song khi đối diện với cuộc đời thì bản tính của mình như thế nào đó mới là điều quan trọng nhất. Sống lương thiện không phải là mềm yếu hay là sống khờ khạo, nó chính là bản tính nguyên sơ của sinh mệnh một con người. Bởi vậy nếu có lúc cuộc sống này bắt ta phải lựa chọn thì bạn đừng ngại ngùng khi lựa chọn trở thành người lương thiện.

Xem thêm các bài viết khác

Các ngày tốt xấu sắp tới