Những quy luật của cuộc sống

Cuộc sống luôn không công bằng nên chúng ta phải tập làm quen dần với những điều đó. Con người ai sinh ra ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc. Tuy nhiên, mong muốn không phải lúc nào cũng có được, cuộc đời có những quy luật riêng của nó, muốn tồn tại được bạn cần phải biết để sống sao cho tốt có được kết quả như ý.

Gieo nhân ắt gặp quả

Trong thực tế, những quy luật này vẫn diên ra trong cuộc sống thường nhật chỉ có điều là ta không nhận ra mà thôi. Khi chúng ta suy nghĩ, nói, hoặc thực hiện một hành động, chúng ta cũng đang tác động một lực lớn vào không gian và trong vũ trụ cũng sẽ có một lực phản lại tương ứng với sự tác động của chúng ta. Bất kể điều gì con người ta dù suy nghĩ hay hành động cũng đều được ghi lại dấu ấn.

Vì thế mà chúng ta cần nắm bắt được những quy luật trong vũ trụ để luôn trong tâm thái an hòa. Dưới đây là 12 quy luật cuộc sống mà chúng ta ai cũng nên cần biết để hướng tới cuộc sống an lạc, hạnh phúc:

 

1. Luật nhân quả

Nhân quả là quy luật mà ai cũng nên hiểu rõ về nó, ví nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình luân hồi và giải thoát của chúng ta. Tất cả những thứ mà ta tạo ra trong thế giới này, sẽ gắn liền với cuộc đời của ta vì chúng ta là những sinh mệnh nằm bên trong thế giới đó. Những gì làm ở hôm nay sẽ quyết định đến tương lai cuộc đời của mình. Là thiện hay là ác, tốt hay xấu đều do tự bản thân ta mà ra. Những điều này quy tụ lại làm nên chính mình trong tương lai.

 

2. Luật hấp dẫn

Để sở hữu một nội tâm bình ổn chính thì bạn phải không bị lệ thuộc bởi những gì đang diễn ra xung quanh, hãy luôn hướng vào bên trong bản thân mình để có được trạng thái yên bình trong tâm. Một Tích cực và thiện lương từ trong tâm cộng với việc thường xuyên giao lưu với những người tích cực và những con người thiện thì cuộc sống của bạn sẽ luôn tràn ngập những điều tốt đẹp. Như câu ‘Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng’.

 

3. Luật chấp nhận

Mọi hoàn cảnh trong cuộc sống khi đã xảy ra, ta đều không thể thay đổi được vì thế hãy học cách chấp nhận chúng. Bởi vạn sự trên đời xảy đến đều có lý do, có thể là do nhân duyên, duyên nghiệp của bạn từ những kiếp trước, dù bạn có tin hay không thì nó vẫn đang xảy ra và vẫn tiếp tục như vậy

Khi ta học được cách chấp nhận, và học cách thay đổi bản thân để trở nên phù hợp với hoàn cảnh, thì hoàn cảnh cũng sẽ tự nhiên biến chuyển theo. Nên ghi nhớ một điều rằng: có những thứ vốn dĩ nó đã như vậy, ta không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận chúng.

 

4. Luật phát triển

Khi con người đến với thế giới này bản thân họ đều mang theo một sứ mệnh riêng, để khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn và tìm về những bản tính tốt đẹp còn ẩn sâu trong bản thân mình. Cuộc sống quá ngắn, vì vậy bạn không cần thiết phải tập trung vào những người mà chúng ta gặp nhưng lại chưa biết rõ về họ, hoặc bị ám ảnh về địa điểm mà chúng ta đang sống hay đồ dùng công nghệ mà ta đang sử dụng.

 

5. Luật trách nhiệm

Nếu có một phép so sánh tôi sẽ ví cuộc sống này như một tấm gương, nếu soi vào đó thì nó sẽ phản ánh rõ nét bản thân của bạn. Ngày hôm nay, hãy rèn luyện chính mình để tốt hơn ngày hôm qua. Chúng ta ai cũng có một cuộc sống hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào cách sống và tâm thái của từng người, do đó bạn đừng nên chỉ nhìn vào người khác, hãy nhìn vào chính mình để sống hạnh phúc và ý nghĩa thật sự.

 

6. Luật kết nối

Có những việc ta cảm thấy vô nghĩa, nhưng ta vẫn phải làm bởi vì mọi thứ trong thế giới này đều có liên hệ tương hỗ. Dù là ở vị trí đầu tiên hay bước cuối cùng chúng đều có vai trò quan trọng như nhau vì cùng một mục tiêu là đi đến đích hoàn thành một điều gì đó có ý nghĩa trong đường đời của một con người.

 

7. Luật tập trung

Suy nghĩ cùng một lúc hai vấn đề là một chuyện khó. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm điều gì đó quan trọng, thì sự giận dữ và tham lam sẽ không còn chỗ để xuất hiện trong đầu của chúng ta. Do đó, hãy giữ tâm trí thanh tỉnh và bình an, bỏ qua những điều tiêu cực và những suy nghĩ không tốt của bản thân để chưa đựng trong tâm những điều tốt đẹp nhất.

 

8. Luật “ở đây và ngay bây giờ”

Quá vọng tưởng về tương lai sẽ làm cho chúng ta bị mất tập trung vào những việc đang diễn ra ở hiện tại. Tất cả mọi hành vi cũ, hay những tư duy theo lối cũ, sẽ cản trở con đường đưa chúng ta tiến đến những điều mới mẻ hơn.

 

10. Luật cơ hội

Bạn có biết rằng lịch sử sẽ lặp lại chính nó cho đến khi chúng ta có thể rút ra được bài học kinh nghiệm từ sau đó. Vò vậy, nếu cứ hành động và làm việc theo “cách cũ” thì bạn sẽ không có được một “kết quả mới".

 

11. Luật kiên trì

Đừng nghĩ rằng kiên trì và nỗ lực là vô ích, chũng ta càng cố gằng bao nhiêu thì sẽ nhận lại được kết quả tương ứng. Lao động chân chính sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui thực sự và bền bỉ để rồi sau đó bản thân sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Bạn sẽ không có được bất cứ thứ gì sự nếu không nỗ lực và đặt tâm trí vào điều đó.

 

12. Luật ý nghĩa và cảm hứng

Khi bạn bỏ công sức bao nhiêu, thì kết quả bạn nhận được sẽ nhiều bấy nhiêu. Bạn càng cho đi nhiều sẽ nhận lại nhiều bấy nhiêu.

Ngoài 12 quy luật trên, thì sống trên đời bạn cũng cần biết đến các điều sau: từ bi, nhân đức, rộng lượng, khoan dung, tốt bụng, tha thứ, chân thật, trách nhiệm, tận tâm, can đảm, trung thực, khát vọng, niềm vui, niềm tin, động viên khen ngợi, kiên cường, kiên nhẫn, yêu thương bản thân, tình yêu vô điều kiện, biết ơn, không can thiệp ...

Xem thêm các bài viết khác

Các ngày tốt xấu sắp tới