Muốn tránh khẩu ngiệp thì đừng nên nói ra 9 điều này

Khẩu nghiệp là gì trong cuộc sống này?

Khẩu nghiệp là chính là nghiệp do lời nói gây ra, nó có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu có thể xảy ra ngay tức thì tuy nhiên cũng có thể để lại hậu quả cho sau này hoặc là cho kiếp sau. Khẩu nghiệp có thể chính là nghiệp lành nếu những điều nói ra gây ra những điều tốt lành do làm lợi cho những người khác hoặc là cho cộng đồng. Khẩu nghiệp cũng có thể là nghiệp ác nếu như lời nói của bạn gây ra những hậu quả xấu làm tổn hại người khác hoặc làm hại cho cả cộng đồng.

Bạn cần tránh nói ra 9 điều để không mang họa vào thân

Khẩu nghiệp (đề cập đến khẩu nghiệp ác) là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra cho bản thân mình, gia đình và xã hội. Vết thương mà bạn gây ra trên thân thể người khác còn có thể ngày lành, còn vết thương gây ra do chính lời nói của bạn thì chẳng biết khi nào mới có thể lành lặn được. Bạn hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì việc vô ý thức của mình, cũng đừng nên vì một ai đó đã gây ra lỗi lầm trong quá khứ mà bạn lại dùng những lời lẽ nặng nề để hành hạ họ. Sau đây là 9 điều mà bạn không nên nói để có thể tránh tạo khẩu nghiệp xấu:

 

1. Không nên bàn luận về những lỗi lầm của người khác

Một người tu đạo chân chính là một người không nên nhìn vào lỗi của người khác. Nếu không thì lỗi của họ cũng chính là lỗi của mình. Nếu bạn nói tâm tôi rất an tịnh, tôi không có làm như thế, tuy nhiên trên thực tế, nếu các bạn không biết rằng khi phát hiện ra khuyết điểm của bản thân người khác thì chính bản thân việc đó đã trở thành khuyết điểm của chính các bạn rồi. Sự thật này và chân lý này với những người bình thường ít khi nhận ra. Có những người nói tâm tôi rất an tịnh, tâm tôi ở trạng thái rất tốt, hôm nay tôi rất vui vẻ, tuy nhiên thật ra đó chỉ là những cảm giác nhất thời của các bạn, hoặc là những cách nghĩ tạm thời để có thể khống chế mình có được những trạng thái mà tâm mong muốn. Một khi các bạn phát hiện ra những khuyết điểm của người khác, thì điều này đã tạo nên phiền não cho bạn rồi đấy.

 

2. Bạn không nên nói những lời tức giận

Con người trong những lúc tức giận mà nói ra những suy nghĩ của mình thì thường thiếu suy nghĩ bởi vậy nên sẽ dễ dàng làm tổn thương người khác, có khi họ cònlàm tổn thương chính bản thân mình. Con người trong lúc bị khinh bỉ xúc phạm thì tốt nhất là bạn nên giữ vững sự tỉnh táo, bạn đừng tùy tiện lên tiếng, bởi vì những lời nói lúc nổi nóng sẽ rất khó nghe và thậm chí có thể khiến người khác ám ảnh cả đời mà không sao thể quên được. Đối với cha mẹ, thì những lời nói trong lúc tức giận của con cái sẽ khiến họ cảm thấy rất đau lòng. Đối với con cái, trẻ nhỏ thì lời nói trong lúc tức giận của cha mẹ có thể khiến cho trẻ chán nản mà tìm đến con đường cùng đấy.

 

3. Bạn không nên nói những lời oán trách, phàn nàn

Con người khi không hài lòng về một việc gì đó, họ thường phàn nàn, oán trách, oán hận đối với cấp trên, bạn bè hoặc thậm chí oán hận cả đối với người nhà. Nếu như bạn thường xuyên nói ra những lời nói phàn nàn thì sau khi người khác nghe được họ có thể sẽ mượn lời của bạn mà bàn luận nhiều điều thị phi, nói bạn oán trách người này người kia, hoặc cố tình đối phó người này người kia. Lúc ấy, chẳng phải ngoiwf sẽ phải chịu hậu quả là bạn hay sao?

 

4. Bạn không nên nói những lời tổn thương người khác

Có người có tính cách lỗ mãng, họ sống không tôn trọng, không bao dung đối với người khác, họ thường xuyên nói những lời nói làm tổn hại đến người khác, có lúc nhằm mục đích hại người lợi mình tuy nhiên cũng nhiều khi lại là những câu nói hại người hại mình. Lời nói có thể làm tổn hại người khác có thể chỉ là nhất thời tuy nhiên nhân cách của mình đã bị người khác xem thường mất rồi.

 

5. Bạn không nên nói những lời khoe khoang

Có những người rất yêu thích nói những lời lẽ tuyên truyền về mình nhằm mục đích quảng cáo bản thân mình, khoe khoang về bản thân mình khiến cho người khác nghe xong đều cảm thấy không đồng tình. Bởi vậy việc tự mình khoe khoang nhiều về bản thân là không có những lợi ích thực tế mà ngược lại còn làm tổn thương chính bản thân mình. Nếu bạn muốn mình thật sự vĩ đại thì hãy làm một số việc vĩ đại. Những việc vĩ đại sẽ được người khác đánh giá và nhận định còn với bản thân của mình thì sống khiêm tốn vẫn là quan trọng hơn.

 

6. Bạn không nên nói những lời dối trá

Nối dối là một trong những điều cấm kị của Phật giáo. Việc bạn nói những lời nói dối sẽ không chỉ đem tai họa đến cho người khác mà còn mang lại  cả tai họa đến cho chính bản thân mình. Việc thường xuyên nói dối sẽ khiến người khác không còn tin tưởng ở bản thân mình thậm chí khi nhắc đến mình người ta đã cảm thấy coi thường rồi.

 

7. Bạn không nên nói những lời thuộc về bí mật

Có rất nhiều những điều cần giữ bí mật trong cuộc sống. Bởi vậy cho nên, chúng ta cần phải tuyệt đối giữ những bí mật không được phép nói ra. Bởi vì những hậu quả mà nó gây ra sẽ là rất lớn và bạn không thể lấy lại được nữa. Sự tín nhiệm của mọi người dành cho bạn cũng sẽ trở thành con số 0.

 

8. Bạn không nên nói những lời riêng tư

Bạn chắn hẳn sẽ có điều riêng tư dành cho mình. Điều này là cấm kị để nói ra. Cho dù là việc bạn nói ra việc riêng tư của người khác mà không bị họ phản kháng lại thì việc này cũng đã thể hiện rằng bạn là người không có hậu phúc. Với mỗi người họ cần một căn phòng, một căn hộ không phải chỉ là để che mưa, che nắng, vì sự an toàn mà điều quan trọng hơn nữa là vì sự riêng tư của chính bản thân họ. Chính bởi vậy việc giữ quyền riêng tư cũng chính là việc thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

 

9. Bạn không nên nói những lời chán nản và làm mất ý chí

Có những người rất hay nói ra những lời chán nản tuy nhiên thì việc này chẳng giải quyết được vấn đề gì. Việc tự bản thân của bạn không cổ vũ, khích lệ được chí hướng của mình, ngược lại bản thân bạn còn thường xuyên nói ra những lời gây chán nản thì tự nhiên sẽ khiến cho bản thân mình đắm chìm trong tuyệt vọng. Khi con người một khi đã đắm chìm trong tuyệt vọng, thì nhìn đâu đâu cũng sẽ không thấy có hy vọng có tương lai và sẽ không còn quý trọng bản thân mình. Bản thân họ sẽ dễ rơi vào cảnh sống xa đọa và hủy hoại bản thân của chính mình.

Xem thêm các bài viết khác

Các ngày tốt xấu sắp tới