Kinh nghiệm xây dựng một cuộc sống bình an và hạnh phúc

Trong cuộc sống hiện nay sẽ có vạn vật và sự tồn tại của con người. Tất cả mọi vật ấy đều phải trải qua một quá trình hình thành và xây dựng. Hôm nay bạn nhìn thấy được những tòa nhà cao tầng, những cây cổ thủ  sống hiên ngang, hay ngay cả sự trưởng thành của mình trong tiềm thức. Trong việc đúc kết kinh nghiệm cũng như trong sự nghiệp cũng vậy. Tất cả đều phải trải qua một quá trình khó khăn xây dựng nên. Cái mà con người muốn hướng đến là gì? Đó là cuộc sống hạnh phúc. Nhưng để có được cuộc sống hạnh phúc cũng phải trải qua một quá trình xây dựng lâu dài và bền bỉ. Bởi vì trong cuộc sống không phải cái gì cũng tự nhiên mà có. Chúng ta có thể khẳng định rằng, sự an lạc của cá nhân và sự thanh bình trong cuộc sống này phần lớn là do chính con người chúng ta quyết định. Và ngược lại, những sự bất an, chiến tranh, bạo động hay thù địch cũng do chính bản thân con người tạo ra và thậm chí ngay những thảm họa thiên nhiên cũng có một phần trách nhiệm của con người chúng ta.

Cuộc sống bình an luôn là điều mà ta mong muốn

 

Xây dựng cuộc sống bình an, hạnh phúc:

Tất cả mọi người trong thế giới này đều muốn có một cuộc sống an lành và hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta luôn phải sống trong lo lắng, chiến tranh và bạo loạn?

Vì con người có ý thức nên mới vượt lên trên tất cả các vạn vật. Hay nói cách khác là con người chúng ta có tâm. Tâm chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định được tính chất của cuộc sống. Vấn đề thiện hay ác cũng do tâm, hạnh phúc hoặc khổ đau cũng xuất phát từ tâm của chúng ta. Bởi vậy, con người có thể sống trong thanh bình, hạnh phúc hay là không cũng chính do tâm của chúng ta đóng vai trò quyết định. Nếu bản thân chúng ta nói năng hoặc hành động với tâm thanh tịnh thì bản thân chúng ta có được hạnh phúc và an bình; còn ngược lại, nếu bản thân chúng ta nói năng hoặc hành động với tâm bị nhiễm ô thì chúng ta sẽ phải sống trong khổ đau, bất an, gây nên sự hận thù và bất hòa với những người khác. Vấn đề là bạn hay là thù cũng do chính bản thân chúng ta tạo nên. Khi bản thân chúng ta sống cởi mở với người khác và sẵn sàng bày tỏ những tình bạn và sự thiện cảm của chúng ta đối với họ thì ngay lập tức ta sẽ tạo ra một bầu không khí tốt. Khi bạn làm được điều đó thì người khác cũng sẽ đến với chúng ta với một nụ cười rạng rỡ thể hiện trên nét mặt của họ, không phải đó là một nụ cười gượng ép, giả tạo mà là một nụ cười hạnh phúc chân thực. Tuy nhiên nếu chúng ta mang trong bản thân mình những ý định xấu, chứa đựng nhiều tiêu cực, không quan tâm đến quyền lợi và ước muốn của người khác hay nói cách khác, nếu chúng ta chỉ nghĩ đến riêng bản thân của mình và có ý định muốn lợi dụng người khác cho những mục đích của cá nhân bản thân mình thì những tình huống trong cuộc sống sẽ trở nên xấu đi, thậm chí ngay những người thân trong gia đình chúng ta cũng sẽ rời xa chúng ta đấy.

Lòng tham sẽ dẫn đến sự bất an, chiến tranh trong cuộc sống mỗi một con người. Lòng tham sẽ khiến cho con người mất hết lương tri, họ sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để có thể đạt được những tham vọng của bản thân. Chính vì lòng tham mà con người có thể tàn hại và chém giết lẫn nhau. Đôi khi chỉ vì lòng tham mà có những người đã giết hại cả những người thân yêu nhất của chính mình. Một khi bản thân con người bị sai khiến bởi lòng tham thì chính bản thân họ cũng sẽ cảm thấy bất an, sợ sệt, và sống không có hạnh phúc. Những người nào càng ham muốn nhiều thì nhu cầu của họ ngày càng tăng lên, do vậy sự khổ đau của họ sẽ ngày càng tăng.

Đấy là chúng ta nói về vấn đề tham tiền tài, danh vọng. Con người chúng ta còn bị sự chi phối bởi lòng tham về sắc dục, ăn uống, sống ưa sự nhàn rỗi. Đối với sắc đẹp, mà cụ thể mà ta nói đến là đối với những khoái cảm về thân xác, con người sống đắm say trong đó. Họ sống không biết chán, không biết mệt và càng ngày càng lún sâu thêm vào đó. Thực tế đã chứng minh, nhiều người đã có người bạn đời của mình tuy nhiên khi gặp những người khác phái thì họ vẫn nảy sinh sự ham muốn như bình thường. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của bao gia đình và đem đến cái chết oan uổng của nhiều người và dẫn đến những tai nạn thương tâm không cứu vớt được. Việc này còn mang lại cho xã hội bao ảnh hưởng khác. Đó là an ninh xã hội bị xáo trộn, tội phạm bị tăng thêm, số trẻ em sống mồ côi, vất vưởng và không nơi ngương tựa càng nhiều,… Và đã có không ít những quan chức, doanh nhân đã bị thân bại danh liệt cũng chỉ vì tham vọng sắc dục. Sự đắm nhiễm sắc dục quá độ sẽ khiến cho bao người sống cuồng loạn và khổ đau.

Sự sân hận và ganh ghét lẫn nhau cũng chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến những sự chia rẽ, bất an và sống tàn hại lẫn nhau. Vì sự nóng giận, sống ganh ghét, con người chúng ta có thể chém giết lẫn nhau phá vỡ sự yên bình trong cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, chính bản thân chúng ta cũng bị sự ghen ghét đố kị thiêu đốt gây nên bệnh tật.

Những nhận thức sai lầm về giai cấp, giới tính hay kỳ thị chủng tộc, tôn giáo và màu da cũng là những nguyên nhân gây ra sự khổ đau, chia rẽ, hay phá hủy cuộc sống an bình, hạnh phúc của mỗi cá nhân và xã hội. Những hành vi và những lời nói bất thiện do chính bản thân con người tạo ra dưới sự thúc đẩy của lòng tham, sân và si chẳng những gây ra khổ đau cho con người trong cuộc sống hiện tại mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai. Và một khi bản thân bạn đã tạo ra nghiệp ác thì không thể nào tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc.

Vậy thì làm sao để có thể xây dựng một cuộc sống bình an và hạnh phúc? Sự khổ đau và bất an do tâm lý tạo ra. Bởi vậy sống bình an hay không là do chính bản thân của chúng ta tạo ra. Qua sự hướng thiện thì chúng ta sẽ đạt được sự bình an trong tâm hồn. Để có thể giúp con người tìm được sự bình an trong tâm hồn của mình, nếm được những hương vị an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống, để mọi người có thể sống với nhau trong cảnh thanh bình và hòa hợp, Đức Thế Tôn của chúng ta đã dạy nhiều phương pháp thực tập để sống hạnh phúc. Những phương pháp ấy quả thật là rất thiết thực và đã mang lại nhiều lợi ích ngay trong hiện tại này cũng như là tương lai cho những ai thực tập theo những giáo pháp ấy.

Một trong những pháp môn căn bản và quan trọng nhất mà Đức Phật đã dạy để có thể giúp cho con người được sống an lành và hạnh phúc trong tinh thần hòa hợp, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau đấy chính là từ bi. Việc tu tập tâm từ bi sẽ giúp cho bản thân của chúng ta sẽ được mở rộng cõi lòng và sống biết bao dung, tha thứ, biết thương yêu, cảm thông và chia sẻ cuộc sống với mọi người, không còn bị tâm sân hận, ganh ghét hay đố kỵ nung đốt và sai khiến tâm trí nữa. Đồng thời, khi bạn đối xử với mọi người với tâm từ ái thì chúng ta có thể cảm hóa được những người khác, bạn sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm trong lòng mọi người, bởi vậy mà chúng ta có thêm những mối quan hệ tốt và bớt đi những mối thù địch không đáng có.

Cùng với việc tu tập tâm từ bi chính là việc thực hành hạnh bố thí, thiểu dục tri túc để có thể chuyển hóa tâm tham lam của bản thân. Bởi nếu bạn thấy được nguyên nhân gây ra sự khổ đau và xung đột trong cuộc sống ấy là sự tham lam, vì vậy Đức Phật đã dạy ta rằng pháp môn bố thí và sống thiểu dục tri túc. Một khi chúng ta sống ít có ham muốn, biết thế nào là vừa đủ và biết dâng tặng những vật thuộc quyền sở hữu của mình cho người khác thì lúc ấy tâm tham dục trong chúng ta sẽ bị làm cho suy yếu dần. Như vậy chúng ta sẽ sống một cuộc sống an lạc. Người mà biết sống tri túc thì họ sẽ không lấy lòng người khác bằng cách dua nịnh hay sống luồn cúi và cũng không bị các giác quan làm cho sai sử, sống thao túng vì vậy mà tâm người đó được cảm giác thanh thản và sẽ không tổn hại đến người khác và sẽ không gây ra sự bất hòa.

Tu tập tâm nhẫn nhục cũng chính là một pháp môn có thể giúp bạn hành giả tạo dựng được hạnh phúc cho bản thân mình và được mọi người mến mộ. Tu tập hạnh nhẫn nhục thì hành giả sẽ phải biết cách làm chủ tâm ý của chính bản thân mình, làm chủ được những lời nói cũng như là hành vi của mình, không để cho tâm sân hận thiêu đốt, không để những ý nghĩ ghen ghét và thù địch sai khiến, bạn phải thận trọng trong từng lời ăn tiếng nói và trong từng hành vi biểu hiện của chính bản thân mình, bạn không buông lời thô ác để có thể trả đũa. Nhẫn nhục là một sự biểu hiện của sức mạnh nội tâm. Nhẫn nhục còn chính là phương thuốc thần hiệu để có thể đối trị tâm sân hận, làm lắng dịu lòng sân hận trong mình và có thể làm dịu lại tâm sân hận của bản thân, thù địch nơi người khác. Nhẫn nhục đúng lúc cũng có thể cảm hóa người khác một cách dễ dàng.

Sáu phép hòa kỉnh cũng chính là những nguyên tắc sống sẽ giúp cho con người chúng ta tạo lập lên được một tập thể hòa hợp và một xã hội thanh bình. Nếu như mọi người đều thực tập thành công sáu phép hòa kỉnh thì xã hội này sẽ không tồn tại sự tranh chấp, cướp đoạt và tàn hại lẫn nhau. Ngược lại, mọi người sẽ sống thương kính nhau hòa đồng với nhau một cách hòa thuận.

Những giới luật mà Đức Phật đã đề ra  cho những người Phật tử tại gia cũng như các hàng ngũ xuất gia hành trì cũng không nằm ngoài mục đích là giúp các hành giả đạt được sự an lạc trong nội tâm, tạo lập một đời sống vô cùng hạnh phúc, bình an cho cá nhân và xã hội của chúng ta. Điều này chúng ta có thể nhận thấy rất rõ qua năm giới sau đây: không được sát hại, không được trộm cắp, không được tà hạnh, không được nói dối và không được uống rượu. Đây chính là năm giới mà điều căn bản nhất trong đời sống tu tập của người Phật tử, xuất gia cũng như tại gia đều phải nhớ. Việc bạn giết hại kẻ khác, trộm cắp tài vật của những người khác, sống không tôn trọng sự chung thủy, nói những lời dối trá, sống lừa gạt người khác và bạn sử dụng những chất gây nghiện, những chất độc hại sẽ khiến cho mình và mọi người đều chịu khổ đau, bất hạnh. Vì thế, nếu bạn muốn có được cuộc an vui và thanh bình trong cuộc sống thì phải quyết tâm thực tập năm giới điều này. Sự sống của bạn là vô cùng quan trọng. Chúng ta nếu muốn tồn tại, muốn được hưởng sống thanh bình mà lại hủy diệt sự sống xung quanh ta thì chẳng khác gì là việc mò kim đáy bể.

Ngày nay, với những thành tựu khoa học, công nghệ mà con người tạo ra song hành với việc chế tạo ra các vũ khí hủy diệt hàng loạt, thì ý thức về trách nhiệm đối với sự bình yên và hạnh phúc đối với cá nhân và cộng đồng xã hội cần được nâng cao hơn bây giờ nữa. Để góp phần vào việc này, những người con Phật chúng ta cần phải tu tâm để có thể được sống hạnh phúc, an lạc đồng thời cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc truyền bá các giáo lý đạo Phật đến với mọi người, chia sẻ những kinh nghiệm tu tập với người khác, giúp cho cá nhân và xã hội đều hạnh phúc và an vui.

Xem thêm các bài viết khác

Các ngày tốt xấu sắp tới