5 cái phúc, 10 cái cần tu dưỡng và 3 cái cần biết trong cuộc đời

Người ta thường nói trong họa thì có phúc. Vậy phúc ở đây chính là gì? Phúc chính là bình an, sống khỏe mạnh… trong những lúc bản thân con người chúng ta gặp những khó khăn hoặc hoạn nạn. Cuộc đời của mỗi một con người không một ai có thể lường trước được bất cứ điều gì hoặc biết trước được hậu quả của những khó khăn và chông gai, những sự việc mà bản thân mình không mong muốn bị giáng xuống. Tuy nhiên đi ra trong khó khăn mà bản thân của bạn vẫn giữ được sự bình an, vẫn giữ được sức khỏe thì cần phải tu dưỡng dài dài.

Đời con người ta có 5 cái phúc, 10 điều phải tu dưỡng và có 3 cái cần biết tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra những điều này, phúc họa thì tương y, trong họa thì tất đã có phúc để cho cuộc đời của bạn được bình an. Vậy nên, bạn hãy suy nghĩ một chút, khi bạn gặp khó khăn thống khổ chẳng phải chính là lúc để cho bản thân mình rèn luyện một ý chí kiên cường và một tinh thần thật vững chãi.

 

10 điều cần tu trong cuộc sống

Đời người chúng ta có 5 cái phúc:

 • Bình an: Hãy suy nghĩ một chút, trên đời này có bao nhiêu người đang phải chịu cảnh chiến tranh loạn lạc và đang sống trong hoàn cảnh tranh đấu, hiểm nguy. Chúng ta đang được sống trong bình an thì nhất định là đại phúc rồi.
 • Khỏe mạnh: Hãy suy nghĩ một chút, mỗi ngày trên thế gian có biết bao nhiêu người bị chết, bao nhiêu người bị thương và bao nhiêu người nằm viện cũng chỉ vì vấn đề sức khỏe. Chúng ta khỏe mạnh, tráng kiệt như vậy không phải đã là phúc rồi sao?
 • Khờ khạo: Bạn hãy suy nghĩ một chút, xưa nay có rất nhiều người thông minh quá lại bị chính chuyện đó hại bởi vậy có lúc chỉ muốn làm kẻ khờ. Thông minh khó, khờ khạo lại càng khó, từ chuyện thông minh chuyển sang khờ khạo lại càng khó hơn. Hãy  buông tay ra và lùi một bước cho lòng mình được yên ổn.
 • Chịu thiệt: Hãy suy nghĩ một chút, trên đời này có bao nhiêu người sống khôn lanh, tuy nhiên có mấy người là sống khôn thực sự. Có rất nhiều người hay cam chịu thiệt thòi, họ luôn luôn phải gánh chịu nhiều hơn, tuy nhiên từ trước đến nay người cam chịu thiệt thòi so với những người khôn lanh thì họ luôn hạnh phúc hơn.
 • Kính dâng: Hãy suy nghĩ một chút, trời đất tại vì sao có thể trường tồn lâu dài vậy?  Bởi vì trời đất không phải vì do chính bản thân mình mà tồn tại, cho nên nó mới lâu dài. Ánh sáng mặt trời và không khí tại sao lại có thể dài lâu vậy? Bởi vì mặt trời và không khí bằng lòng giao hết và hy sinh cho muôn loài bởi vậy cho nên mới lâu dài.

bbb

Đời người có 10 thứ mà bạn cần phải tu dưỡng:

 • Thiện dưỡng được đức: Mỗi ngày bạn nên hành thiện và tích thiện thành đức.
 • Cười dưỡng được thọ: Cười một cái, bạn sẽ trẻ hơn mười tuổi; cười mỗi năm thì bạn sẽ trẻ mãi không già.
 • Họa dưỡng được phúc: Phúc họa thì tương y, tránh họa thì chắc chắn đắc phúc.
 • Xả dưỡng được đắc: Xả không tiếc nuối thì chắc chắn có xả tất có được.
 • Thành dưỡng được bạn: Nếu bạn đối xử với mọi người thành tâm thành ý thì tình bạn ắt sẽ dài lâu.
 • Tĩnh dưỡng được tâm: Thanh thì tĩnh dưỡng tâm.
 • Động dưỡng được thân: Nếu bạn tập luyện điều độ thì thân thể sẽ được khỏe mạnh.
 • Học dưỡng được thức: Nếu bạn học hỏi nhiều sẽ biết được nhiều kiến thức, đọc sách nhiều sẽ giúp bạn hiểu lý lẽ.
 • Cần dưỡng được tài: Những người biết cần cù và siêng năng ắt giàu có.
 • Ái dưỡng được gia: Gia đình mà hòa hợp thì vạn sự hưng thịnh, gia đình mà yêu thương nhau thì vạn sự tất thành.

 

Trong cuộc đời người có ba việc cần phải biết:

(1) Đầu tiên là bạn cần phải biết người. Đây là việc quan trọng bậc nhất:

Biết người rồi thì làm việc sẽ thuận lợi và sẽ thành công. Nếu bạn hiểu sai người thì làm việc sẽ có nhiều ngăn trở và sẽ có nguy cơ gặp thất bại. Bởi vậy trong cuộc sống bạn cần phải tìm đúng người.

Bạn cần phải tìm quý nhân để ủng hộ: Nếu có quý nhân phù trợ thì sự nghiệp sẽ lên như diều gặp gió.

Phải tìm được người thân yêu trợ giúp: Ở phía sau sự thành công của một người đều có một bàn tay của người thân tài giỏi giúp đỡ. Nếu có người thân yêu trợ giúp thì chẳng khác nào làm chơi ăn thật.

Phải tìm bạn bè trợ lực: Nếu có bạn bè trợ lực thì chắc chắn sẽ xuôi gió xuôi thuyền.

Bạn cần phải tránh âm mưu của tiểu nhân: Bạn thà cãi nhau với quân tử còn hơn là ngồi nói chuyện với kẻ tiểu nhân. Gặp phải kẻ tiểu nhân thì chuồn là thượng sách.

(2) Thứ hai là vấn đề phán đoán sự việc

Con người miễn là còn sống, thì bạn luôn phải làm việc hoặc nghĩ tới công việc. Có thể nói công việc chính là phạm trù bất ly thân, thân không rời được việc. Sự khác biệt giữa người với người chính là khả năng phán đoán đấy.

Việc phán đoán chuẩn xác trong vấn đề thương lượng buôn bán, thì sẽ kiếm được lời rất lớn.

Trong cuộc sống bạn sẽ gặp phải những việc lớn, việc nhỏ, chuyện tốt hoặc chuyện xấu, việc gấp hoặc việc khó. Khi đối với chuyện gây phức tạp và rắc rối, thì điều đầu tiên bạn cầ làm là nhất định phải làm là phán đoán tốt xấu và phân rõ chuyện lớn nhỏ, khó dễ, chuyện cần làm gấp với những chuyện có thể rời lại. Nhất định bạn cần phải phán đoán được việc mình sẽ làm. Phán đoán chuẩn rồi hãy làm nhé.

(3) Thứ ba là dưỡng sinh

Sức khỏe chính là là tài sản quan trọng nhất trong đời người. Chính bởi vậy, nhất thiết là bạn phải biết dưỡng sinh. Muốn có thể dưỡng sinh tốt thì bạn cần làm được hai dưỡng và mười phải.

Hai dưỡng:

 • Bồi dưỡng tâm: Bệnh thì tùy tâm sinh, có nhiều căn bệnh nguyên nhân chủ yếu là do chính tâm lý của bản thân không tốt. Tâm trạng vui vẻ, khoan khoái và dễ chịu là cái gốc cho một thân thể cực kì tráng kiệt. Dù sao thì cũng không nên vì cớ gì mà dày vò bản thân của mình.
 • Dưỡng sinh cần coi trọng việc dưỡng của dạ dày: Bệnh từ miệng mà vào, không ít các loại bệnh là vì ăn mà sẽ gây ra họa. Lúc bạn chuẩn bị ăn cái gì thì nhất định phải chú ý quan sát và suy nghĩ một chút, xem xem mình có nên ăn hay là không và nên ăn nhiều hay ít. Ăn vào rồi thì khó mà nhả ra và nhất định không được thích gì ăn nấy. Bạn đừng để cái miệng làm tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Mười phải:

 • Tâm thì phải tĩnh, thần thì phải định, đầu thì phải tỉnh, bụng thì phải rỗng không, chân thì phải nóng, cẳng thì phải động, ăn thì phải đa dạng, ham muốn thì phải tiết chế, uống thuốc thì phải thận trọng, thân thể thì phải kiểm tra.
Xem thêm các bài viết khác

Các ngày tốt xấu sắp tới